• Introducing “My Knots. Why Not.”
  Please welcome my new Page. My Knots. Why Not. Welcome to my studio. Macrame is my hobby. I discovered it
 • Happy New Year 2022
  สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2565 ค่ะ ป้าเอื้อยกลับมาแล้วค่ะ ขออภัยที่ห่างหายไปหลายเพลา เนื่องจากติดภารกิจหลักคือ โรงเรียนเปิดเรียนตามปกติ ตามด้วยต้องสอนวัยรุ่นแฝดขับรถ สอบใบขับขี่ แล้วตามด้วยสารพัดกิจกรรมก่อนโรงเรียนปิด Winter Break สองอาทิตย์ ซึ่งป้าใช้ชีวิตส่วนมากในห้องครัว เพราะวัยรุ่นชายกินได้ทั้งวันคืนค่ะ จากนี้ไปน่าจะมีเวลาว่างมาเขียนหนังสือต่อได้แล้วค่ะ   ปีใหม่นี้ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขสมหวัง และสุขภาพแข็งแรงกันทั่วหน้านะคะ
 • ขนมปังเปลือกหนา ตอนที่ 2
  วิธีทำแบบบ้าน ๆ อร่อยได้เหมือนที่ร้าน สูตรขนมปัง ขนมปังเปลือกหนา ทำไม่ยากค่ะ แต่ต้องใช้อุปกรณ์และเทคนิคให้ถูกต้อง ป้าทำวิธีบ้าน ๆ อุปกรณ์ง่าย ๆ แต่ทำทีไร วัยรุ่นก็ทานกันหมดเกลี้ยงทุกครั้ง ป้าเขียนเกี่ยวกับขนมปังนี้เป็นสองตอนนะคะ ตอนที่ 1 คืออุปกรณ์และเทคนิค (=> คลิก) และตอนที่
 • ขนมปังเปลือกหนา ตอนที่ 1
  วิธีทำแบบบ้าน ๆ อร่อยได้เหมือนที่ร้าน เทคนิคและอุปกรณ์ ขนมปังเปลือกหนา ทำไม่ยากค่ะ แต่ต้องใช้อุปกรณ์และเทคนิคให้ถูกต้อง ป้าทำวิธีบ้าน ๆ อุปกรณ์ง่าย ๆ แต่ทำทีไร วัยรุ่นก็ทานกันหมดเกลี้ยงทุกครั้ง ป้าจะเขียนเกี่ยวกับขนมปังนี้เป็นสองตอนนะคะ ตอนที่ 1 คือเทคนิคและอุปกรณ์ และตอนที่ 2 สูตรขนมปัง
 • ประดิษฐ์ผีผ้ากรอง
  กิจกรรมทำเล่นเทศกาลฮาโลวีน วันนี้เข้าเดือนตุลาคมแล้วค่ะ ใกล้เทศกาลฮาโลวีนแล้ว ตอนลูกยังเล็ก ๆ เราชอบประดิษฐ์นี่นั่นนู่นกัน ใช้ของที่มีอยู่ในบ้าน แล้วเราก็นำมาแต่งบ้านกันสนุก ๆ ค่ะ ผีผ้ากรองนี้ใช้อุปกรณ์และวัสดุง่าย ๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ถ้าเด็กเล็กควรมีผู้ใหญ่ช่วยค่ะ ข้อสำคัญ หลังจากทำผีแล้ว ให้เด็ก ๆ ล้างมือให้สะอาด ก่อนหยิบขนมใส่ปาก
 • ขนมปังเนยสด
  ขนมปังก้อนนุ่ม ชุ่มเนย ขนมปังเนยสดสูตรนี้คล้ายกับดินเนอร์โรล (=> คลิกที่นี่) แต่ส่วนผสมต่างกันนิดหน่อย มีขั้นตอนการทำมากกว่ากันเล็กน้อย และอบด้วยความร้อนต่ำกว่ากันเล็กน้อย วิธีทำไม่ยาก ป้าผสมและนวดแป้งด้วยมือ ไม่ได้ใช้เครื่องค่ะ อุปกรณ์ที่ป้าใช้ในการผสมและคนแป้งคือไม้พาย Spatula และพลาสติคสำหรับกวาดโดว์ (Dough Scraper) เพราะสะดวกและไม่เมื่อยแขนและมือดีค่ะ (ตามภาพ) วิธีปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ดูคลิปนี้นะคะ
 • ดินเนอร์โรล อย่างง่าย ๆ
  ขนมปังก้อนนุ่ม เนื้อเบา ใช้เวลาน้อย ขนมปังก้อนนี้ทำง่าย สูตรนี้ใช้ได้ทั้งแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งขนมปัง ใช้เวลาไม่มาก รอให้แป้งขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นภายใน 2 – 2.5 ชั่วโมงก็เสร็จได้ ความช้าเร็วอยู่ที่ความไวในการปั้นก้อนขนมปังค่ะ วิธีปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ป้าเคยลงไว้ในสูตรขนมปังพิต้า โดว์ขนมปังนี้นิ่มกว่าโดว์พิต้า แต่วิธีปั้นแบบเดียวกัน ดูคลิปนะคะ
 • รถโรงเรียนและอาหารโรงเรียนยุคโควิด 19
  Hope for the best, prepare for the worst. โรงเรียนจะเปิดวันจันทร์นี้แล้วค่ะ หลังจากปิดมาปีกว่าเพราะการระบาดของไวรัสโควิด 19 (ล็อคดาวน์ มีนาคม 2563) ตอนนี้เด็ก ๆ กำลังตื่นเต้นเพราะอยู่บ้าน เรียนออนไลน์กันมานานมาก ที่ตื่นเต้นไม่แพ้เด็ก ๆ
 • สตูเนื้อม้วน (Braciole หรือ Involtini)
  เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ไม่มีพลาด สูตรและวิธีทำสตูเนื้อม้วนสูตรป้าเอื้อย (คลิกที่นี่) Braciole หรือ Involtini เป็นภาษาอิตาเลียนค่ะ หลายตำราอธิบายความแตกต่างไว้ ป้าก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าอะไรถูกต้องกว่ากัน แต่ที่แน่ ๆ คือใช้เนื้อสัตว์เป็นแผ่น ม้วน ข้างในปรุงรสหรือใส่ไส้ตามชอบ แล้วนำมาทำให้สุก รับประทานกับพาสต้า มันฝรั่ง ขนมปัง
 • เจ้ากระต่ายตัวร้าย
  Run, rabbit, run. Rabbit, run, run, run. เพลงนี้มีเนื้อร้องว่า Run, rabbit, run, rabbit, run, run, run. Don’t give the farmer his
 • ผู้ปกครองอาสาประจำชั้น (Homeroom Parents) ทำอะไรกันบ้าง (ตอนที่ 2)
  จัดปาร์ตี้ ปาร์ตี้ และปาร์ตี้ (พฤศจิกายน – มีนาคม) ระหว่างปีการศึกษาในระดับประถมศึกษา คือตั้งแต่เกรด 1 ถึง 6 จะมีกิจกรรมและปาร์ตี้กันแทบทุกเดือนค่ะ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง แล้วแต่ว่าในระดับชั้นนั้นเรียนอะไรกัน สิ่งหนึ่งที่ป้าชื่นชมคือ เขาจะโยงปาร์ตี้ให้มาเกี่ยวกับเนื้อหาวิชาเรียน โดยคุณครูจะจัดหน่วย (Unit) การเรียนการสอนให้ตรงกับเทศกาล จึงช่วยให้เด็ก
 • คุยเรื่องกุหลาบกับแอน ตอนที่ 2 (คลิป)
  เยียวยากุหลาบแต่เนิ่น ๆ มีผู้อ่านถามมาเกี่ยวกับการปลูกและดูแลต้นไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุหลาบ ป้าจึงไปขอคำแนะนำจากเพื่อนซึ่งได้ชื่อว่าปลูกต้นไม้เก่งมาก เพื่อนของป้าชื่อ แอน ค่ะ ตอนนี้เป็นตอนที่สอง (=> คลิกเพื่อชมคลิป) ต่อจากคราวที่แล้ว (=> คลิกเพื่อชมคลิปตอนที่ 1) หัวข้อในการคุยมีดังต่อไปนี้
 • คุยเรื่องกุหลาบกับแอน ตอนที่ 1 (คลิป)
  เพื่อนเรียกเธอว่าหมอต้นไม้ มีผู้อ่านถามมาเกี่ยวกับการปลูกและดูแลต้นไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุหลาบ ป้าจึงไปขอคำแนะนำจากเพื่อนซึ่งได้ชื่อว่าปลูกต้นไม้เก่งมาก หรือที่ฝรั่งเขาใช้คำว่า Green Thumb  นั่นละค่ะ 🌳👍 เพื่อนของป้าชื่อ แอน ค่ะ ขอบคุณแอน ที่แบ่งเวลามาคุยกับเอื้อย และให้ความรู้มากมาย จากที่ตั้งใจว่าจะคุยเพียง 15 – 20 นาที
 • สูตรไอติมชาเย็น (คลิป)
  ไอติมชาเย็น โฮมเมด สูตรป้าเอื้อย ส่วนผสม นมสด 1 ถ้วย ครีม 2 ถ้วย ชาไทย 2 ถุงชง (ถ้าเป็นผงและหวานแล้ว ให้ลดน้ำตาล) น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย เกลือป่น ปลายช้อน
 • Trailer คุยเรื่องกุหลาบกับแอน (คลิป)
  โฆษณาค่ะ ดู Trailer ไปก่อน และชมคลิปเอื้อยคุยกับแอนเรื่องการดูแลกุหลาบ เร็วๆ นี้ ทางยูทูปช่อง motathome (mot at home แปลว่า mother of twins at home)
 • ผู้ปกครองอาสาประจำชั้น (Homeroom Parents) ทำอะไรบ้าง (ตอนที่ 1)
  แม่อาสาประจำชั้น (Homeroom Mom) งานเยอะ เหนื่อยแต่สนุก แต่บางครั้งก็อาจไม่สนุกนะคะ ตัวอย่างเช่น เมื่อมีปาร์ตี้ที่ป้าต้องเอาแตงโมหลายลูก และไอศครีมหลายกล่องเช้าไปที่โรงเรียน…. เนื่องจากที่จอดรถมีจำกัด และเป็นผลไม้หนัก กลิ้งได้ กับขนมที่ละลายได้ มีแม่อาสาจะเอารถเข็นมารอริมฟุตบาทหน้าประตู เพื่อช่วยนำของเข้าไปใส่ตู้เย็นในห้องครัว แต่เมื่อป้านำของเข้าไป แม่อาสาเขาไม่มา เราจะทำยังไงดี หรือในวัน Sports
 • ขนมปังพิต้าโฮลวีท (Whole Wheat Pita Bread)
  ไม่ต้องใช้เครื่อง ไม่ต้องใช้เตาอบ เมื่อป้าเขียนเกี่ยวกับขนมปังพิต้าคราวที่แล้ว มีผู้อ่านเขียนมาขอวิธีทำพิต้าโฮลวีท แป้งนี้เราใช้แทนกันไม่ได้นะคะ ต้องปรับสูตรเล็กน้อยค่ะ ขั้นตอนการทำพร้อมภาพประกอบ ⇒ คลิกที่นี่ วิธีปั้นโดว์เป็นก้อนกลม (คลิป) ⇒ คลิกที่นี่ สูตรขนมปังพิต้าโฮลวีท ⇒ คลิกที่นี่ การทำขนมปังโฮลวีท ต้องใจเย็น ๆ เพราะแป้งโฮลวีทมีความแข็งกระด้าง
 • ขนมปังชีสบราซิล (Brazilian Cheese Bread)
  เด็กชอบ ไม่ใส่น้ำตาล ไร้กลูเต็น แพ้นมวัวปรับสูตรได้ สูตรและวิธีทำขนมปังชีสบราซิลสูตรป้าเอื้อย (คลิกที่นี่) ดูคลิป วิธีทำขนมปังชีสบราซิลสูตรป้าเอื้อย (คลิกที่นี่) ภาษาประจำชาติบราซิลคือภาษาโปรตุเกสนะคะ คำว่า Pão de queijo (ออกเสียงว่า เปา เด เค- โช) แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า
 • ขนมปังพิต้า (Pita Bread)
  ขนมปังพิต้า (Pita Bread) เป็น ขนมปังแบน (Flatbread) ไม่ต้องใช้เครื่อง ไม่ต้องใช้เตาอบ มีผู้อ่านขอให้เขียนวิธีทำขนมปังพิต้าค่ะ ขั้นตอนการทำพร้อมภาพประกอบ ⇒ คลิกที่นี่ วิธีปั้นโดว์เป็นก้อนกลม (คลิป) ⇒ คลิกที่นี่ สูตรขนมปังพิต้า ⇒ คลิกที่นี่ คำว่า
 • เนื้ออบพ็อตโรสต์ (Pot Roast)
  ไม่มีเวลาทำอาหาร หม้อตุ๋น (Crock Pot) ช่วยคุณได้ รู้สึกมั้ยคะว่าในแต่ละวัน เวลาผ่านไปไวมาก มีอะไรให้ทำตลอด บางครั้งแทบไม่เหลือเวลาทำอาหาร แต่มีปากท้องที่หิวกันทั้งวันไม่เว้นเสาร์อาทิตย์ (วิธีทำเนื้ออบพ็อตโรสต์ โดยใช้หม้อตุ๋น คลิกที่นี่) บางครั้งภายในช่วงเวลาแค่พฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ มีทั้งเด็กไม่สบาย หยุดเรียน และคนที่สบายดีก็มีกิจกรรมสารพัด
 • นมไข่หิมะ แฮ็กเกอร์น้ำมัน เกี่ยวกันอย่างไร?
  วันนี้น้ำมันขาดตลาด ที่เมืองนี้เขาว่ากันว่า เมื่อหิมะตก ไก่จะหยุดออกไข่ วัวจะหยุดให้น้ำนม และป้าขอแถมว่าผลส้มจะขาดน้ำ เช่นเดียวกับที่กระดาษชำระห้องน้ำขาดตลาดเมื่อพายุเข้า และเมื่อต้นวิกฤติโควิด-19 เห็นภาพมั้ยคะ การซื้อเพราะตกใจ (Panic Buying) เป็นเรื่องจริง บ้านป้าอยู่ชานเมืองวอชิงตัน ดีซี เป็นถิ่นที่มีหิมะตกทุกปี มากบ้างน้อยบ้าง แต่เราก็ไม่ได้คุ้นเคยกับมันเหมือนในรัฐหรือประเทศที่มีหิมะหนามาก และในขณะเดียวกัน บ้านป้าก็มีพายุฤดูร้อน
 • Quiz
 • ให้นมพร้อมกันหรือทีละคน?
  นมแม่หรือนมผง? และอื่น ๆ ป้าจำได้ว่าให้นมลูกนี่เหนื่อยมากกกก เคยนึกว่า ฉันมีแค่แฝดสอง แม่อื่นที่มีแฝดสามขึ้นไปเขาทำกันอย่างไร? ตั้งแต่ตอนท้องป้าเตรียมตัวไว้แล้ว ที่โรงพยาบาลมีสอนวิชาเลี้ยงลูกและให้นมลูก ป้าก็ไปลงทะเบียนไว้ แต่วันดีคืนดีต้องไปเช็คอิน นอนโรงพยาบาล แล้วก็นอนยาวจนคลอดก่อนกำหนด หลังคลอดก็วุ่นวายแทบไม่มีเวลาทำอะไรเลย อดเรียน ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์จริง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปแต่ละวันนะคะ ก่อนคลอดป้ามโนไว้สารพัด จะให้นมลูกยังไง อุ้มเขาท่าไหน
 • ประสบการณ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ตอนที่ 2
  อาการหลังฉีดวัคซีน Moderna เข็มที่ 1 หมายเหตุ ป้าไม่ใช่หมอนะคะ ใครมีปัญหาหรือสงสัยอะไร ควรปรึกษาแพทย์ ป้าเล่าจากประสบการณ์ของตัวเอง แบ่งเป็นสองตอนคือ 1. การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน 2. อาการหลังฉีดวัคซีน ป้ามีหมอประจำตัวและป้าก็เชื่อคุณหมอของป้าค่ะ หลังจากฉีดวัคซีน ป้าไม่สบายอยู่สามวัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะป่วยนะคะ ป้าไม่ทราบว่าขึ้นอยู่กับเพศ วัย
 • อาหารเมดิเตอเรเนียนดีต่อ(หัว)ใจ
  Tabbouleh (Tabouli) วันนี้ป้ามี Tabbouleh หรือ Tabouli มาฝากค่ะ จะเรียกหรือสะกดแบบไหนก็ได้ ต้นกำเนิดมาจากประเทศเลบานอนและซีเรีย จะจัดเป็นอาหารอาหรับหรืออาหารเมดิเตอเรเนียนก็ได้ เพราะเข้าข่ายครบทั้งสองประเทศค่ะ ป้าจะขอเล่าเกี่ยวกับอาหารเมดิเตอเรเนียนก่อนนะคะ ใครใจร้อน ข้ามไปดูสูตรได้ที่นี่ค่ะ (วิธีทำ tabbouleh คลิกที่นี่) เขาว่ากันว่า อาหารเมดิเตอเรเนียนดีต่อสุขภาพ บางคนอาจจะโม้ว่าดีที่สุดในโลก
 • ประสบการณ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ตอนที่ 1
  การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน ตอนแรกป้าตั้งใจจะไม่เขียนเรื่องนี้ เพราะเห็นว่ามีกูรูเยอะแล้ว แต่เพื่อน ๆ อยากให้เล่า ป้าก็จะเล่าค่ะ หมายเหตุ ป้าไม่ใช่หมอนะคะ ใครมีปัญหาหรือสงสัยอะไร ควรปรึกษาแพทย์ ป้าเล่าจากประสบการณ์ของตัวเอง แบ่งเป็นสองตอนคือ 1. การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน 2. อาการหลังฉีดวัคซีน ป้ามีโรคประจำตัวคือ Chronic Lyme
 • แนะนำตัว เพจแม่บ้านลูกแฝด
  ป้ามีเพจบน Facebook แล้วนะคะ ใช้ติดต่อป้าได้ เชิญ like หรือ follow ตามสะดวกค่ะ (คลิก) แม่บ้านลูกแฝด
 • ลูกไม่หายใจ ตอนที่ 3
  เมื่อลูก(2 คน)กลับบ้าน พร้อมมอนิเตอร์(2 ตัว) หมายเหตุ หากมีคำถามขอให้ปรึกษาแพทย์ สมัยนี้การแพทย์ก้าวหน้ามาก ป้าไม่ใช่หมอนะคะ เขียนบทความนี้เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่อาจกำลังเจอเหตุการณ์เดียวกัน ป้าเล่าเรื่องนี้ในสามตอนคือ 1. ในห้องไอซียูทารกแรกเกิด 2. อาการหยุดหายใจ และ 3. เมื่อลูกกลับมาบ้าน ป้าขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงนี้ไปได้ด้วยดีค่ะ ใคร
 • กล้วยหอม… มิใช่กล้วยน้ำว้า
  กินกล้วยหอมเมื่อท้องเสีย บ้านป้ามักจะไม่ขาดกล้วยหอม เพราะป้าคิดว่ากล้วยหอมเป็นผลไม้ปลอดภัยค่ะ (สูตรเค้กกล้วยหอม คลิกที่นี่) กล้วยเป็นผลไม้ทีมีประโยชน์ ป้าเคยบดกล้วยน้ำว้าให้ลูกกินตอนเขายังไม่มีฟัน อิ่มท้องดีมาก นอนนาน หลับสบาย และเนื้อแน่น กอดได้เต็มไม้เต็มมือดี แต่ป้าไม่เคยบดกล้วยหอมเลี้ยงทารกค่ะ ที่นี่กล้วยหอมราคาไม่แพง หาซื้อง่าย กินง่าย สะดวกต่อการพกพา เวลาไปเที่ยวขึ้นเขาเดินป่า หรือออกกำลังกาย เราพกไปด้วยและกินแก้หิวได้ดี
 • ชมดอกซากุระ (Cherry Blossoms) (คลิป)
  ที่บ้านป้าตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ผลิค่ะ ป้าคิดว่าเขาน่าจะเรียกว่า ฤดูดอกไม้ผลิมากกว่า เพราะต้นไม้จะผลิดอกออกมาก่อน เริ่มจากเป็นตุ่มเล็ก ๆ ตามกิ่ง จากนั้นจึงค่อย ๆ กลายเป็นดอกตูม และต่อมาเป็นดอกบาน สีสันสะพรั่งไปแทบทุกแห่ง เมื่อบานเต็มที่ กลีบดอกจะร่วงลงพื้น แล้วใบอ่อน ๆ สีเขียวอ่อน เหมือนต้นข้าวในทุ่งนาบ้านเราจะเริ่มผลิมาให้เห็น วันนี้อากาศดี ป้ามีโอกาสหลบไปขับรถชมดอก
 • ลูกไม่หายใจ ตอนที่ 2
  ภาวะหยุดหายใจของทารกที่คลอดก่อนกำหนด (Apnea of Prematurity หรือ AOP) แค่ลูกคลอดก่อนกำหนด ตัวเล็กมาก ก็น่ากลัวแล้ว เมื่อมีอาการหยุดหายใจยิ่งน่ากลัวเข้าไปอีก ไม่ว่าจะลูกเขาลูกเราก็ไม่มีใครอยากพบสภาพนี้นะคะ อยากให้เขาแข็งแรง อารมณ์ดี กินนอน หัวเราะ ร่าเริงได้ โตวันโตคืน (โตขึ้นมาแล้วเถียงได้นี่อีกเรื่องนึงค่ะ) หมายเหตุ หากมีคำถามขอให้ปรึกษาแพทย์
 • ฟังเพลง หนึ่งมิตรชิดใกล้ (คลิป)
  วันนี้ไม่เล่ามากค่ะ ป้าแค่จะชวนฟังเพลงใหม่ เพิ่งเล่นและลงคลิปบนยูทูปค่ะ หนึ่งมิตรชิดใกล้
 • ไม่มีนม?!
  ทำขนมแต่นมหมดบ้าน ทำอย่างไรดี ป้าลงรูปเรียกแขกนะคะ สำเร็จมั้ย วันนี้วันที่ 1 เมษายน 2021 เป็นวันโกหก (April Fools Day) 🙂 เข้าเรื่องละค่ะ ปัญหานมหมดเมื่อคิดจะทำขนม เกิดขึ้นได้ทั่วไป และบ่อยครั้งเราไม่อยากออกไปซื้อนม เพราะปากท้องกำลังหิว ออกไปไหนไม่ได้ อาจจะไม่สะดวก